Thủ tục cấp Visa Schengen

Visa Đi Châu Âu chỉ với 4.500.000VNĐ

Thị thực Schengen được cấp bởi các nước: Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hi Lạp, Hungary, Iceland, Italia, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, và Thụy Sỹ.

Mục đích của việc yêu cầu thị thực đối với công dân của một số nước nhất định là để kiểm soát những cá nhân có thể nhập cảnh vào lãnh thổ quốc gia đó cũng như các quốc gia khác trong khối Schengen. Các quốc gia trong khối này thường cùng quyết định về quốc tịch của những đối tượng trong diện yêu cầu thị thực. Dựa trên thực tế những vấn đề về nhập cư, an ninh cũng như những mối quan ngại về chính trị, nhóm các nước Schegen sẽ chọn ra các quốc gia cần áp dụng yêu cầu này. Để có những hiểu biết đầy đủ về các quy định và yêu cầu liên quan đến việc xin thị thực Schengen, chúng tôi mong muốn các bạn hãy đọc kỹ tất cả thông tin ở trang này.

Thị thực Schengen là gì?

Nếu bạn muốn tới một những quốc gia thuộc khối Schengen trong một khoảng thời gian ngắn và là công dân của quốc gia có áp dụng yêu cầu thị thực, bạn cần có một visa Schengen trước khi nhập cảnh. Bạn có thể tham khảo thêm những quốc gia được miễn thị thực tại trang website của Đại sứ quán đất nước mà bạn định đến. Nếu hiện tại bạn đã có những loại giấy tờ cho phép cư trú hay trở lại từ một nước trong khối Schengen, bạn không cần thị thực để nhập cảnh vào các nước trong khối này nữa.

visa phap chi thuy

Nếu bạn đã được cấp thẻ cư trú theo quy định của Liên Minh Châu Âu về quyền tự do đi lại, bạn được miễn thị thực khi nhập cảnh vào khối Schengen. Quy định này được áp dụng cho các thẻ cư trú được cấp theo Chỉ thị 2004/38/EC và các thẻ cư trú được cấp trước khi chỉ thị này có hiệu lực. Thẻ này có thể là một thẻ nhựa có kích cỡ bằng thẻ tín dụng, hay cũng có thể là giấy phép cư trú dán trong hộ chiếu.

Với thị thực Schengen, bạn không được lưu lại tại một nước thuộc khối Schengen quá 3 tháng, không được làm việc hưởng lương hay thành lập doanh nghiệp, tham gia kinh doanh, ngành nghề.

Với thị thực Schengen, bạn sẽ có quyền lưu trú trên toàn vùng thuộc khối Schengen trong khoảng thời gian tối đa là 90 ngày trong vòng 6 tháng.

Bạn không được phép làm việc khi sở hữu visa Schengen. Tuy nhiên, trong thời gian dưới 3 tháng, bạn có thể thực hiện các hoạt động nhất định liên quan tới công việc khi không có giấy phép lao động. 

Việc cấp thị thực Schengen hiện được tiến hành tùy theo hoàn cảnh và tùy theo sự đánh giá đối với mỗi trường hợp riêng biệt, với các tiêu chí như mục đích chuyến đi và dự định thời điểm về nước.

Cần lưu ý rằng, thời gian kể từ khi nộp hồ sơ xin thị thực đến khi bạn khởi hành chuyến đi không quá 3 tháng.

Nếu hiện tại bạn đang sở hữu một thị thực Schengen vẫn còn hiệu lực (hay nếu bạn vẫn chưa sử dụng hết số ngày trên thị thực), nhưng vẫn muốn xin thị thực mới, thì trước hết thị thực cũ của bạn phải được hủy bỏ tại Đại sứ quán cấp thị thực đó.

Thị thực Schengen có giá trị trên những quốc gia nào?

Tuy rằng visa đi châu Âu thường được gọi là visa Schengen nhưng không phải tất cả các quốc gia thuộc EU đều tham gia hiệp định này, cũng như một số quốc gia khác không thuộc liên minh châu Âu nhưng vẫn có mặt trong khối Schengen.

a. Các nước Schengen mà cũng là thành viên EU

 1. Áo
 2. Bỉ
 3. Cộng hòa Séc
 4. Đan Mạch (trừ quần đảo Faroe và đảo Greenland )
 5. Estonia
 7. Phần Lan
 8. Pháp (ngoại trừ các khu vực ở nước ngoài và vùng lãnh thổ )
 9. Đức
 10. Hy Lạp
 11. Hungary
 12. Ý
 13. Litva
 14. Lithuania
 15. Luxembourg
 16. Malta
 17. Hà Lan (trừ đảo Caribbean )
 18. Ba Lan
 19. Bồ Đào Nha
 20. Slovakia
 21. Slovenia
 22. Tây Ban Nha (với ngoại lệ một phần cho Ceuta và Melilla *)
 23. Thụy Điển

Ngoài ra, còn có ba quốc gia rất nhỏ mà cũng   là một phần của Khu vực Schengen, vì biên giới của họ với các nước chính thức Schengen là hoàn toàn mở:

 24. Monaco  (chỉ giáp Pháp)
 25. San Marino (bao quanh bởi Italy)
 26. Vatican (bao quanh bởi Italy)

Bên cạnh đó còn tồn tại các bộ phận của khu vực Schengen bên ngoài của Châu Âu bao gồm:

(1) Quần đảo Canary , một phần của Tây Ban Nha khơi bờ biển Tây Phi;

(2) Azores , một phần của Bồ Đào Nha cũng đã lên các hòn đảo Tây Phi;

(3) Madeira , một phần của Bồ Đào Nha đã lên các hòn đảo xa ngoài Đại Tây Dương;

 (4) các thành phố Ceuta và Melilla (và có lẽ là vùng lãnh thổ lân cận không có người ở .) là một phần của Tây Ban Nha, nhưng nằm trên bờ biển Bắc Phi.

Lưu ý

Các nước thành viên sẽ tham gia Schengen trong tương lai

 1. Bulgaria
 2. Croatia
 3. Síp
 4. Romania

Thành viên EU không thực hiện đường biên giới chung

Thực ra những quốc gia này có tham gia hiệp ước Schengen nhưng chỉ tham gia ở một số hạng mục, trong đó không bao gồm việc tự do đi lại giữa các quốc gia. Để đến những nước này cần phải xin visa riêng.

 –Ireland
 –Vương quốc Anh (UK)

Một số lưu ý đối với thị thực Schengen

Ngoài thị thực ngắn hạn và thị thực du lịch, còn một loại thị thực Schengen khác: Thị thực quá cảnh tại sân bay cho phép người sở hữu đi qua khu vực quốc tế tại sân bay trong địa phận các nước thuộc khối Schengen, mà không cần đi qua vùng lãnh thổ của quốc gia đó.

Chú ý rằng các giấy tờ cần thiết để được cấp thị thực quá cảnh tại sân bay có thể khác với những giấy tờ yêu cầu cho thị thực nhập cảnh ngắn hạn.

Chú ý rằng, ngay cả khi bạn đang sở hữu thị thực Schengen, bạn vẫn bị quản lý nhập cảnh, và không được đảm bảo là có thể nhập cảnh vào bất kỳ quốc gia Schengen nào.

 
Những giấy tờ cần phải nộp
 
 
Bao gồm bản gốc kèm bản sao trên khổ giấy A4 + bản dịch tiếng Anh
 
 
➡ Bản sao từ trang 1-5 của hộ chiếu cùng với visa Schengen cuối cùng (nếu có), kèm theo các trang có dấu xuất nhập cảnh Schengen và Việt nam.
➡ Giấy chứng minh tình trạng gia đình (bản sao đầy đủ hộ khẩu và giấy kết hôn).
➡ Giấy chứng minh hoàn cảnh nghề nghiệp :
+ bản sao hợp đồng lao động hoặc quyết định bổ nhiệm
+ giấy phép kinh doanh.
+ Quyết định nghỉ phép : giấy xác nhận (bản gốc) của người sử dụng lao động ghi rõ tên, chức danh, thời gian cho phép đương sự được nghỉ. Giấy nghỉ phép phải có dấu, chữ ký, tên, chức danh của người phụ trách.
➡ Giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập thường xuyên tại Việt nam đảm bảo đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tại Châu Âu (bảng lương 3 tháng gần nhất hoặc bảng lương hưu, thu nhập từ bất động sản, và bản sao kê 3 giao dịch tài khoản gần nhất hoặc sổ tiết kiệm…)
➡ Giấy tờ chứng minh mục đích chuyến đi :
+ Giấy bảo lãnh do Tòa Thị Chính nơi người mời cấp kèm theo bản sao những giấy tờ chứng minh nơi ở tại Châu Âu (hợp đồng thuê nhà, giấy sở hữu nhà, hóa đơn điện nước gần nhất) hoặc giấy đặt chỗ khách sạn cho suốt hành trình dự kiến (đối với trường hợp đi du lịch không có người mời tại Châu Âu).
➡ Giấy đặt chỗ vé máy bay khứ hồi (bằng tiếng Anh, không chấp nhận đặt chỗ vé máy bay bằng tiếng Việt).
➡ Giấy xác nhận bảo hiểm y tế du lịch và hồi hương (kèm bản sao) cho suốt hành trình tại Châu Âu – Schengen.
 
* Lưu ý :
 
Hồ sơ làm visa schengen chỉ được xét duyệt khi có đầy đủ giấy tờ yêu cầu.
Bộ phận Lãnh sự có thể yêu cầu bổ sung thêm giấy tờ nếu thấy cần thiết.
Dịch vụ visa của Visanhanh sẽ hỗ trợ các bạn hoàn thiện hồ sơ làm visa Schengen nhanh và chuẩn xác nhất, bạn cũng sẽ không phải mất công đi lại và làm việc với ĐSQ.
 
 
 
 
Yêu cầu bổ sung các tài liệu cụ thể để hỗ trợ quá trình xin visa Schengen sẽ phụ thuộc vào mục đích của chuyến thăm:
 
 
1. Mục đích chuyến thăm: visa thăm thân Schengen
 
➡ Chứng minh mối quan hệ với người thân: giấy khai sinh của người nộp hồ sơ và giấy khai sinh của người thân, hoặc giấy tờ chứng nhận mối quan hệ gia đình được hợp pháp hóa bởi các cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam.
➡ Nếu đang đi làm: quyết định cho nghỉ phép của chủ doanh nghiệp.
➡ Nếu người nộp hồ sơ tự lo chi phí cho chuyến đi: sổ tiết kiệm hoặc 3 phiếu lương mới nhất của người nộp hồ sơ và bằng chứng về khả năng chi trả tài chính: ví dụ sổ tiết kiệm ngân hàng của năm hiện tại và năm trước đó, hoặc thẻ tín dụng có giá trị.
 
2. Mục đích chuyến thăm: visa du lịch Schengen
 
➡ Kế hoạch, lịch trình đi du lịch.
➡ Xác nhận đặt phòng khách sạn.
➡ Chứng minh khả năng tài chính: ví dụ sổ tiết kiệm ngân hàng của năm hiện tại và năm trước đó, thẻ tín dụng có giá trị, sổ đỏ nhà đất, xe ô tô hoặc những tài sản có giá trị lớn khác.
➡ Nếu đang đi làm: quyết định cho nghỉ phép của chủ doanh nghiệp. Trong quyết định này PHẢI khai đầy đủ tên công ty, địa chỉ cùng số điện thoại & số fax.
➡ Sơ Yếu Lý Lịch của người nộp hồ sơ làm visa schengen.
 
3. Mục đích chuyến thăm: visa công tác Schengen
 
➡ Nếu là người làm việc tự do hoặc chủ doanh nghiệp, cần nộp bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư cấp.
➡ Nếu làm việc cho một công ty: công văn từ cơ quan nêu rõ mục đích chuyến đi, ai là người thanh toán chi phí cho chuyến công tác này. (+ tình hình tài chính của công ty Việt Nam nếu đơn vị này thanh toán chi phí cho chuyến đi). Trong công văn này PHẢI khai đầy đủ tên công ty, địa chỉ cùng số điện thoại & số fax.
➡ Thư mời từ một công ty tại quốc gia của chúng tôi, được công ty đó chuyển tiếp đến Đại Sứ Quán.
➡ Chứng minh khả năng chi trả tài chính: ví dụ sổ tiết kiệm ngân hàng của năm hiện tại và năm trước đó, hoặc thẻ tín dụng có giá trị.
➡ Giấy tờ gốc các khoản nộp thuế của năm trước đó.
➡ Tài liệu chứng minh lịch sử giao dịch giữa công ty nước ngoài và (công ty của) người nộp hồ sơ.
➡ Sơ Yếu Lý Lịch của người nộp hồ sơ làm visa schengen.
 
4. Mục đích chuyến thăm: Hội thảo/Khóa học/Đào tạo:
 
➡ Nếu là người làm việc tự do hoặc chủ doanh nghiệp, cần nộp bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư cấp.
➡ Nếu làm việc cho một công ty: công văn từ cơ quan nêu rõ mục đích chuyến đi, ai là người thanh toán chi phí cho chuyến công tác này. (+ tình hình tài chính của công ty Việt Nam nếu đơn vị này thanh toán chi phí cho chuyến đi). Trong công văn này PHẢI khai đầy đủ tên công ty, địa chỉ cùng số điện thoại & số fax.
➡ Thư mời từ một công ty tại quốc gia của chúng tôi, được công ty đó chuyển tiếp đến Đại Sứ Quán.
➡ Chứng minh khả năng chi trả tài chính: ví dụ sổ tiết kiệm ngân hàng của năm hiện tại và năm trước đó, hoặc thẻ tín dụng có giá trị.
➡ Giấy tờ gốc các khoản nộp thuế của năm trước đó.
➡ Tài liệu chứng minh lịch sử giao dịch giữa công ty nước ngoài và (công ty của) người nộp hồ sơ.
➡ Sơ Yếu Lý Lịch của người nộp hồ sơ.
 
5. Tất cả các mục đích:
 
➡ Tài liệu bổ sung cho trẻ em dưới 18 tuổi: bản tuyên bố của cả cha và mẹ về việc đồng ý cho con em mình đi du lịch nước ngoài. Bản tuyên bố này phải được hợp pháp hóa bởi các Cơ quan chức năng địa phương. Đề nghị nộp một bản giấy khai sinh của trẻ em và các bản sao hộ chiếu hoặc giấy Chứng minh nhân dân của cả bố và me.
➡ Tùy vào từng trường hợp cụ thể của người nộp hồ sơ xin cấp visa Schengen mà có thể yêu cầu nộp thêm một số giấy tờ để thu thập thêm thông tin nhằm hoàn thiện quá trình xử lý hồ sơ.
➡ Yêu cầu nộp Công hàm thường áp dụng đối với những trường hợp mang hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ.
➡ Người nộp hồ sơ phải trực tiếp đi nộp hồ sơ xin visa Schengen trước chuyến đi.
 
 
Quy trình nộp hồ sơ xin visa Schengen
 
Trong số 26 nước thành viên khối Schengen thì chỉ có Pháp, Italy, Hà Lan và Tây Ban Nha là chấp nhận cấp visa Schengen cho khách du lịch có quốc tịch Việt Nam mà không cần thư mời hoặc người bảo lãnh. Visanhanh khuyên bạn nên xin visa Schengen qua cửa Pháp là tốt nhất cho những bạn lần đầu đi Châu Âu, vì từ Việt Nam có đường bay thẳng sang Pháp, giá vé máy bay thường rẻ hơn các nước kia.